Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gi và tránh ăn gì


Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất trong dạ dày thường xuyên di chuyển ngược lên ống dẫn thức ăn.
Trào ngược thường kéo dài và có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu, bao gồm ợ nóng và đau ở bụng trên. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng thường liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống.
Bạn có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của bạn do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn những thực phẩm gì bạn nên ăn. Bạn có thể cần tránh một số loại thực phẩm và đồ uống làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
Các thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược dạ dày thực quản
Một số thực phẩm có thể kích hoạt các triệu chứng GERD.
GERD là một rối loạn tiêu hóa, vì vậy chế độ ăn uống thường có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của tình trạng này. Thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể đi một chặng đường dài để điều trị nhiều trường hợp mắc bệnh GERD.
Một bài báo được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Tiêu hóa đã tìm thấy mối liên hệ giữa viêm và trào ngược thực quản, đó là tình trạng viêm thường do GERD và ăn nhiều thực phẩm cụ thể.
Thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng viêm thực quản GERD hoặc trào ngược tồi tệ hơn bao gồm:
thịt, vì nó có xu hướng chứa nhiều cholesterol và axit béo
Dầu và thực phẩm giàu chất béo, có thể khiến cơ vòng trong dạ dày thư giãn
lượng muối cao
thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa và phô mai, là nguồn chất béo bão hòa
Sữa
Một nghiên cứu được công bố trên Gut và Gan đã kiểm tra mối quan hệ giữa dị ứng sữa bò (CMA) và các triệu chứng GERD ở trẻ em.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em bị CMA thường trải qua các triệu chứng GERD sau khi tiêu thụ sữa bò. Nghiên cứu đang thực hiện đang xem xét liệu điều này cũng áp dụng cho người lớn.
Những người thường xuyên cảm thấy khó chịu hoặc đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm sữa có chứa sữa bò có thể thấy rằng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống làm giảm các triệu chứng này.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm chiên và béo có thể khiến ống thực quản thư giãn, cho phép nhiều axit dạ dày dự phòng vào thực quản. Những thực phẩm này cũng trì hoãn việc làm rỗng dạ dày.
Ăn thực phẩm giàu chất béo khiến bạn có nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược cao hơn, do đó giảm tổng lượng chất béo hàng ngày có thể giúp ích.
Những thực phẩm sau đây có hàm lượng chất béo cao. Tránh những thứ này hoặc ăn chúng một cách tiết kiệm:
khoai tây chiên và vòng hành tây
các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, chẳng hạn như bơ, sữa nguyên chất, phô mai thường xuyên và kem chua
cắt thịt mỡ hoặc chiên của thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu
mỡ thịt xông khói, mỡ ham và mỡ lợn
món tráng miệng hoặc đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như kem và khoai tây chiên
nước sốt kem, nước sốt thịt, và salad
thức ăn nhiều dầu mỡ
Thực phẩm khác có thể gây bùng phát trào ngược dạ dày thực quản
Có những thực phẩm bổ sung thường gây bùng phát GERD, mà các bác sĩ thường khuyên những người mắc bệnh này nên tránh.
Cà chua và trái cây có múi
Trái cây và rau quả rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng một số loại trái cây có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD, đặc biệt là các loại trái cây có tính axit cao. Nếu bạn bị trào ngược axit thường xuyên, bạn nên giảm hoặc loại bỏ lượng thực phẩm sau đây: Cam, bưởi, chanh, ,trái dứa, cà chua ….
Sô cô la
Sô cô la chứa một thành phần gọi là methylxanthine. Nó đã được chứng minh là thư giãn các cơ trơn trong thực quản và tăng trào ngược.
Tỏi, hành, và thức ăn cay
Thực phẩm cay, chẳng hạn như hành và tỏi, gây ra các triệu chứng ợ nóng ở nhiều người.
Những thực phẩm này sẽ không gây ra trào ngược ở mọi người. Nhưng nếu bạn ăn nhiều hành hoặc tỏi, hãy nhớ theo dõi các bữa ăn của bạn một cách cẩn thận trong nhật ký của bạn. Một số thực phẩm này, cùng với thực phẩm cay, có thể làm phiền bạn nhiều hơn những thực phẩm khác.
Caffeine
Những người bị trào ngược axit có thể nhận thấy các triệu chứng của họ xuất hiện sau khi uống cà phê buổi sáng. Điều này là do caffeine là tác nhân gây trào ngược axit được biết đến.
Cây bạc hà
Bạc hà và các sản phẩm có hương vị bạc hà, như kẹo cao su và bạc hà hơi thở, cũng có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit.
Có rất ít bằng chứng lâm sàng liên kết những thực phẩm này với các triệu chứng GERD, nhưng những trải nghiệm giai thoại của một số người mắc bệnh cho thấy những thực phẩm này có thể làm nặng thêm các triệu chứng.
Tuy nhiên, thực phẩm kích hoạt có thể khác nhau từ người này sang người khác. Những người bị GERD nên thử loại bỏ từng loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình để xem các triệu chứng có cải thiện không. Nếu họ không tang triệu chứng, bạn có thể kết hợp thực phẩm trở lại chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày thực quản
Một số thực phẩm có thể tích cực cải thiện các triệu chứng GERD.
Cho đến gần đây, các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ về GERD và thiếu bằng chứng khoa học cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện các triệu chứng.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học với hơn 500 người cho thấy một số loại thực phẩm dường như làm giảm tần suất các triệu chứng GERD.
Bao gồm các:
protein từ các nguồn cholesterol thấp, chẳng hạn như cá hồi, cá hồi, hạnh nhân, thịt gia cầm nạc, đậu và đậu lăng
carbohydrate nhất định xảy ra trong trái cây, rau, khoai tây và một số ngũ cốc nguyên hạt
thực phẩm giàu vitamin C như trái cây và rau quả
trái cây giàu chất xơ, đặc biệt là các loại quả mọng, táo, lê, bơ, dưa, đào và chuối
trứng, mặc dù có hàm lượng cholesterol
các loại rau xanh, như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, măng tây và bắp cải
Nghiên cứu cũng cho thấy thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm các triệu chứng của GERD.
Rau
Rau quả ít chất béo và đường tự nhiên, và chúng giúp giảm axit dạ dày. Các lựa chọn tốt bao gồm đậu xanh, bông cải xanh, măng tây, súp lơ, rau xanh, khoai tây và dưa chuột.
Gừng
Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên, và đó là cách điều trị tự nhiên cho chứng ợ nóng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Bạn có thể thêm rễ gừng nghiền hoặc thái lát vào công thức nấu ăn hoặc sinh tố hoặc uống trà gừng để giảm triệu chứng.
Bột yến mạch
Bột yến mạch là một món ăn sáng yêu thích, ngũ cốc nguyên hạt và là nguồn chất xơ tuyệt vời. Bột yến mạch có thể hấp thụ axit trong dạ dày và giảm các triệu chứng trào ngược. Các lựa chọn chất xơ khác bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và gạo nguyên hạt.
Trái cây không họ cam quýt
Trái cây không họ cam quýt, bao gồm dưa, chuối, táo và lê, ít có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược hơn so với trái cây có tính axit.
Thịt nạc và hải sản
Các loại thịt nạc, như thịt gà, gà tây, cá và hải sản, ít béo và giảm triệu chứng trào ngược axit. Hãy thử chúng nướng, nướng, nướng hoặc luộc.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, tránh xa lòng đỏ trứng, chất béo cao và có thể gây ra các triệu chứng trào ngược.
Chất béo lành mạnh
Nguồn chất béo lành mạnh bao gồm bơ, quả óc chó, hạt lanh, dầu ô liu, dầu mè và dầu hướng dương. Giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và thay thế chúng bằng những chất béo không bão hòa lành mạnh hơn.
Thay đổi lối sống
Ngoài việc kiểm soát các triệu chứng trào ngược bằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng thay đổi lối sống. Hãy thử những lời khuyên sau:
Uống thuốc kháng axit và các loại thuốc khác làm giảm sản xuất axit. (Sử dụng quá mức có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực.) Mua thuốc kháng axit tại đây.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Không nhai kẹo cao su.
Tránh uống rượu.
Bỏ thuốc lá.
Đừng ăn quá nhiều, và ăn chậm.
Giữ thẳng đứng trong ít nhất hai giờ sau khi ăn.
Tránh quần áo chật.
Đừng ăn trong ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ.
Nâng đầu giường của bạn lên bốn đến sáu inch để giảm các triệu chứng trào ngược trong khi ngủ.
Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là gì?
GERD xảy ra khi axit dạ dày di chuyển ngược lên ống thực quản, gây khó chịu.
Khi một người nuốt, thức ăn đi xuống ống dẫn thức ăn vào dạ dày. Một vòng mô cơ gọi là cơ thắt thực quản dưới co lại sau khi cho thức ăn vào dạ dày. Điều này ngăn không cho thức ăn quay trở lại ống dẫn thức ăn.
Nếu cơ thắt thực quản không đóng lại chính xác, nội dung của dạ dày có thể rò rỉ trở lại vào ống dẫn thức ăn, gây ra GERD.
Nếu các triệu chứng GERD xảy ra nhiều hơn hai lần một tuần trong khoảng thời gian dài hơn 3 tuần, các bác sĩ sẽ xác định tình trạng này là mãn tính.
Mọi người đôi khi gọi GERD là trào ngược axit hoặc ợ nóng, nhưng đây là những triệu chứng kỹ thuật của bệnh hơn là các điều kiện theo cách riêng của họ.
Nếu không điều trị, GERD có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như thực quản Barrett. Trong tình trạng này, các tế bào lót ống thực phẩm trở nên bất thường và có khả năng ở một số người phát triển thành ung thư .
Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
Triệu chứng chính của GERD là ợ nóng, cảm giác đau đớn từ cảm giác nóng rát ở ngực đến cảm giác thức ăn dính trong cổ họng. Nó cũng tương đối phổ biến để trải nghiệm buồn nôn sau khi ăn.
Một số triệu chứng ít gặp hơn của GERD bao gồm:
tiếng nấc
khò khè hoặc ho yếu
một đau họng
thay đổi giọng nói, bao gồm cả khàn giọng
khó nuốt thức ăn
Nằm xuống ngay sau khi ăn có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Mọi người đôi khi thấy rằng các triệu chứng của họ cũng tồi tệ hơn trong đêm. Nếu đây là trường hợp, thường có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm bằng cách nâng đầu trong khi ngủ và tránh ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.
Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản
Các triệu chứng của GERD có thể điều trị.
Mọi người có thể mua thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị GERD. Chúng bao gồm các thuốc kháng axit, chẳng hạn như Gaviscon, trung hòa axit dạ dày.
Mọi người cũng có thể mua thuốc ức chế thụ thể H2, chẳng hạn như Zantac, có thể làm giảm việc sản xuất axit dạ dày trong tối đa 12 giờ. Thuốc ức chế bơm proton OTC (PPI) có tác dụng tương tự.
Thuốc kê đơn có thể bao gồm thuốc kháng axit mạnh hơn hoặc thuốc ngăn chặn axit. Mặc dù những thứ này có hiệu quả, nhưng chúng làm giảm mức độ axit dạ dày. Axit này chịu trách nhiệm cho hầu hết sự hấp thụ vitamin B-12 từ thực phẩm trong quá trình tiêu hóa, do đó việc sử dụng thường xuyên các thuốc kháng axit, PPI hoặc chất ức chế thụ thể H2.
Baclofen là một loại thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách làm giảm sự thư giãn của cơ thắt thực quản dưới. Tuy nhiên, baclofen có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm mệt mỏi và nhầm lẫn.
Chiến lược ăn kiêng toàn diện cho GERD
Sữa chua chưa tiệt trùng có thể là một phần của chiến lược ăn kiêng toàn diện để đánh bại GERD.
Một kế hoạch điều trị GERD toàn diện phải xem xét các yếu tố bổ sung ngoài những thay đổi chế độ ăn uống cơ bản.
Đối với nhiều người có vấn đề về tiêu hóa, việc khôi phục lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn trong ruột có thể có lợi. Ăn thực phẩm lên men và tiền sinh học có thể giúp đạt được điều này.
Người ta gọi vi khuẩn trong những thực phẩm này là men vi sinh. Probiotic có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa bằng cách cân bằng toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Prebiotic là thực phẩm giàu chất xơ giúp chọn lọc vi khuẩn có lợi.
Thực phẩm có chứa men vi sinh tự nhiên bao gồm:
Sữa chua
kefir
dưa cải 
kim chi 
dưa chua lên men thô và rau
kombucha, một thức uống trà lên men
Thực phẩm giàu prebiotic bao gồm:
atisô
sợi rễ rau diếp xoăn hoặc inulin
chuối xanh
hành
tỏi
tỏi tây
táo
Những người bị GERD có thể thấy rằng các loại thực phẩm chứa prebiotic và prebiotic có thể làm giảm các triệu chứng. Probiotic giúp chống lại một chủng vi khuẩn được gọi là Helicobacter pylori, mà một số nhà khoa học tin rằng có thể liên quan đến GERD. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.
Biện pháp tự nhiên cho trào ngược dạ dày thực quản
Các phương pháp điều trị tự nhiên khác có thể làm giảm các triệu chứng GERD bao gồm cam thảo khử mùi, vỏ gừng và vỏ cây trơn, có thể làm giảm triệu chứng, giảm buồn nôn và cải thiện việc làm rỗng dạ dày.
Cây du trơn có chứa nhiều chất nhầy. Chất nhầy có thể bao phủ và làm dịu cổ họng và dạ dày. Nó cũng có thể khiến dạ dày tiết ra chất nhầy, giúp bảo vệ nó khỏi tác hại của axit.
Nghiên cứu từ năm 2010 trong BMC Gastroenterology cho thấy rằng bổ sung melatonin đường uống cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng GERD. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ khuyến nghị đây là một khía cạnh của điều trị và các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để xác nhận những kết quả này.
Giảm cân và giữ cho đầu ngẩng cao trong khi ngủ có thể giảm thiểu các triệu chứng của GERD.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét