Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Bệnh celiac: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Những người mắc bệnh celiac, còn được gọi là celiac spue, không thể ăn một loại protein gọi là gluten có trong bánh mì, mì ống và các thực phẩm khác vì nó làm hỏng ruột non của họ. Ở những người mắc bệnh celiac, gluten kích hoạt phản ứng miễn dịch làm hỏng các dự đoán nhỏ như ngón tay gọi là nhung mao, giúp ruột của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng. Các nhung mao trở nên phẳng và không hoạt động tốt, vì vậy các chất dinh dưỡng rời khỏi cơ thể của bạn như là một phần của phân thay vì được hấp thụ. Cuối cùng, bạn có thể bị suy dinh dưỡng và thiếu vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để giữ sức khỏe.
Gluten được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, đánh vần, kamut, và có thể các sản phẩm yến mạch. Một số vitamin và thuốc cũng chứa gluten. Nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa gluten ở các dạng khác nhau dưới tên gọi sai lệch, như "tinh bột thực phẩm biến đổi".
Những người mắc bệnh celiac phải tìm hiểu về tất cả các nguồn gluten và đọc kỹ nhãn thực phẩm. Bạn có thể phát triển bệnh celiac ở mọi lứa tuổi. Mặc dù không có cách chữa trị, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách ăn chế độ ăn không có gluten.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng của bệnh celiac có thể khác nhau từ người này sang người khác. Ví dụ, một người có thể bị táo bón, một người khác có thể bị tiêu chảy, và một phần ba có thể không có vấn đề gì về đường ruột cả.
Một danh sách một phần các triệu chứng tiêu hóa:
Đau bụng
Đầy hơi, đầy hơi, khó tiêu
Táo bón
Tiêu chảy, liên tục hoặc thỉnh thoảng
Buồn nôn và ói mửa
Phân nổi, có mùi hôi, có máu hoặc "béo"
Một số triệu chứng ngoài đường tiêu hóa:
Thiếu máu
Đau khớp
Loãng xương
Phiền muộn
Mệt mỏi
Chậm tăng trưởng ở trẻ em
Khó chịu và thay đổi hành vi
Suy dinh dưỡng
Loét miệng
Chuột rút cơ bắp
Tầm vóc ngắn không giải thích được
Các vấn đề về da
Giảm cân không giải thích được, mặc dù mọi người có thể thừa cân hoặc cân nặng bình thường khi được chẩn đoán
Nguyên nhân
Các nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân chính xác của bệnh celiac. Bệnh celiac đôi khi chạy trong các gia đình và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh celiac có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nó phổ biến nhất ở người da trắng và những người gốc châu Âu. Phụ nữ có nó thường xuyên hơn đàn ông.
Các yếu tố rủi ro
Nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh celiac, bạn cũng có 5 đến 15% cơ hội mắc bệnh này. Bệnh có thể được kích hoạt lần đầu tiên sau phẫu thuật, nhiễm virus, căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng, mang thai hoặc sinh con.
Chẩn đoán
Bạn có thể sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ tiêu hóa (một chuyên gia hệ thống tiêu hóa) để chẩn đoán. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng các xét nghiệm máu để xem bạn có kháng thể nhất định, protein là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn có xu hướng cao hơn bình thường ở những người mắc bệnh celiac. Chúng bao gồm:
Chống gliadin (AGA)
Transglutaminase chống mô (tTGA)
Kháng thể kháng endomysium IgA (AEA)
Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể sử dụng ống nội soi, một ống nhỏ, linh hoạt có camera, để nhìn vào ruột non của bạn và lấy một mẫu mô (sinh thiết).
Công thức máu toàn bộ (CBC) có thể chỉ ra thiếu máu. Nếu thiếu máu được phát hiện, điều quan trọng là xác định nguyên nhân.
Các xét nghiệm khác có thể cho thấy bạn bị mất xương, kém hấp thu hoặc suy dinh dưỡng.
Nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu sinh thiết theo dõi hoặc máu làm việc vài tháng sau khi chẩn đoán và điều trị. Chúng phục vụ như là một xác nhận cuối cùng của bệnh.
Mặc dù chế độ ăn không có gluten là phương pháp điều trị bệnh celiac, nhưng điều quan trọng là không bắt đầu chế độ ăn không có gluten trước khi bạn đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán. Ăn một chế độ ăn như vậy có thể làm cho xét nghiệm máu và sinh thiết của bạn trông bình thường.
Chăm sóc phòng ngừa
Không ai biết làm thế nào để ngăn ngừa bệnh celiac. Tuy nhiên, biết nếu bạn có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như có một thành viên gia đình mắc bệnh celiac, có thể làm tăng cơ hội chẩn đoán và điều trị sớm.
Những người không có triệu chứng thường không được kiểm tra bệnh celiac.
Xét nghiệm sàng lọc kháng thể có thể không đáng tin cậy ở trẻ nhỏ.
Điều trị
Bạn sẽ cần phải ăn một chế độ ăn không có gluten trong suốt quãng đời còn lại, để bảo vệ đường ruột của bạn.
Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm, đồ uống và thuốc có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và có thể cả yến mạch. Các loại ngũ cốc không chứa gluten khi được trồng bao gồm kiều mạch, quinoa và rau dền. Tuy nhiên, chúng có thể bị nhiễm gluten khi chúng được chế biến, vì vậy hãy kiểm tra nhãn cẩn thận để đảm bảo rằng chúng nói "được sản xuất trong một cơ sở không chứa gluten".
Ngay cả một lượng nhỏ gluten cũng có thể làm hỏng ruột của bạn, ngay cả khi nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao gắn bó với chế độ ăn uống rất quan trọng.
Đọc nhãn thực phẩm và thuốc cẩn thận để tìm nguồn gluten ẩn. Vì lúa mì và lúa mạch được tìm thấy ở nhiều nơi trong chế độ ăn uống của người Mỹ, việc điều trị rất khó khăn nhưng có thể được thực hiện bằng giáo dục và lập kế hoạch. Nhiều cửa hàng và thậm chí các nhà hàng đang bắt đầu cung cấp thực phẩm không chứa gluten.
KHÔNG bắt đầu chế độ ăn không có gluten trước khi tìm kiếm chẩn đoán bệnh celiac. Làm như vậy sẽ khiến bác sĩ khó kiểm tra bạn về căn bệnh này. Nếu bạn không thể hấp thụ đủ một số vitamin và chất dinh dưỡng, bác sĩ có thể kê toa bổ sung vitamin và khoáng chất. Thỉnh thoảng, các bác sĩ có thể kê toa corticosteroid, chẳng hạn như prednison, để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc nếu bạn có mầm bệnh chịu lửa.
Theo một chế độ ăn uống cân bằng, không có gluten nói chung là phương pháp điều trị duy nhất có sẵn để làm giảm các triệu chứng của bệnh celiac. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn như vậy giúp giảm nguy cơ mắc ung thư hạch ruột.
Sau khi bạn được chẩn đoán, bạn có thể muốn nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về bệnh celiac và chế độ ăn không có gluten. Tham gia một nhóm hỗ trợ địa phương và quốc gia cũng có thể giúp bạn đối phó với bệnh tật và chế độ ăn uống. Mặc dù chế độ ăn kiêng hạn chế, bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều loại thực phẩm không chứa gluten:
Thịt, gia cầm, cá (không phải với bánh mì hoặc ướp)
Trái cây
Rau
Cơm
Bột làm từ gạo, đậu nành, khoai tây hoặc ngô
Tiên lượng / Biến chứng có thể xảy ra
Loại bỏ tất cả gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ sức khỏe. Nếu bạn tuân theo chế độ ăn không có gluten trong suốt quãng đời còn lại, bạn có thể mong đợi có được một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, miễn là tổn thương vĩnh viễn không xảy ra trước khi chẩn đoán.
Không được điều trị, bệnh celiac có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng. Chẩn đoán chậm hoặc không tuân theo chế độ ăn kiêng khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác.
Các biến chứng có thể bao gồm:
Suy dinh dưỡng
Loãng xương hoặc loãng xương, làm mềm xương
Viêm da herpetiformis, nổi mẩn đỏ, ngứa, phồng rộp
Ung thư ruột. U lympho ruột thường phổ biến hơn tới 40 lần ở những người mắc bệnh celiac so với những người không mắc bệnh.
Co giật
Tổn thương thần kinh, hoặc bệnh thần kinh ngoại biên
Không dung nạp Lactose
Khô khan
Bệnh tuyến giáp
Những ý kiến ​​khác
Phụ nữ mang thai không được điều trị mắc bệnh celiac có thể có nguy cơ sảy thai cao hơn hoặc em bé bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh, bởi vì họ có thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Các nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy rằng trẻ em của những bà mẹ và người cha mắc bệnh celiac có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét