Những
người mắc bệnh celiac, còn được gọi là celiac spue, không thể ăn một loại
protein gọi là gluten có trong bánh mì, mì ống và các thực phẩm khác vì nó làm
hỏng ruột non của họ. Ở những người mắc bệnh celiac, gluten kích hoạt phản ứng
miễn dịch làm hỏng các dự đoán nhỏ như ngón tay gọi là nhung mao, giúp ruột của
bạn hấp thụ chất dinh dưỡng. Các nhung mao trở nên phẳng và không hoạt động tốt,
vì vậy các chất dinh dưỡng rời khỏi cơ thể của bạn như là một phần của phân
thay vì được hấp thụ. Cuối cùng, bạn có thể bị suy dinh dưỡng và thiếu vitamin
và chất dinh dưỡng cần thiết để giữ sức khỏe.
Gluten
được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, đánh vần, kamut, và có thể
các sản phẩm yến mạch. Một số vitamin và thuốc cũng chứa gluten. Nhiều loại thực
phẩm chế biến có chứa gluten ở các dạng khác nhau dưới tên gọi sai lệch, như
"tinh bột thực phẩm biến đổi".
Những
người mắc bệnh celiac phải tìm hiểu về tất cả các nguồn gluten và đọc kỹ nhãn
thực phẩm. Bạn có thể phát triển bệnh celiac ở mọi lứa tuổi. Mặc dù không có
cách chữa trị, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách ăn chế độ ăn
không có gluten.
Dấu
hiệu và triệu chứng
Các
triệu chứng của bệnh celiac có thể khác nhau từ người này sang người khác. Ví dụ,
một người có thể bị táo bón, một người khác có thể bị tiêu chảy, và một phần ba
có thể không có vấn đề gì về đường ruột cả.
Một
danh sách một phần các triệu chứng tiêu hóa:
Đau
bụng
Đầy
hơi, đầy hơi, khó tiêu
Táo
bón
Tiêu
chảy, liên tục hoặc thỉnh thoảng
Buồn
nôn và ói mửa
Phân
nổi, có mùi hôi, có máu hoặc "béo"
Một
số triệu chứng ngoài đường tiêu hóa:
Thiếu
máu
Đau
khớp
Loãng
xương
Phiền
muộn
Mệt
mỏi
Chậm
tăng trưởng ở trẻ em
Khó
chịu và thay đổi hành vi
Suy
dinh dưỡng
Loét
miệng
Chuột
rút cơ bắp
Tầm
vóc ngắn không giải thích được
Các
vấn đề về da
Giảm
cân không giải thích được, mặc dù mọi người có thể thừa cân hoặc cân nặng bình
thường khi được chẩn đoán
Nguyên
nhân
Các
nhà nghiên cứu không biết nguyên nhân chính xác của bệnh celiac. Bệnh celiac
đôi khi chạy trong các gia đình và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh
celiac có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nó phổ biến nhất ở người da trắng và những
người gốc châu Âu. Phụ nữ có nó thường xuyên hơn đàn ông.
Các
yếu tố rủi ro
Nếu
ai đó trong gia đình bạn bị bệnh celiac, bạn cũng có 5 đến 15% cơ hội mắc bệnh
này. Bệnh có thể được kích hoạt lần đầu tiên sau phẫu thuật, nhiễm virus, căng
thẳng cảm xúc nghiêm trọng, mang thai hoặc sinh con.
Chẩn
đoán
Bạn
có thể sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ tiêu hóa (một chuyên gia hệ thống tiêu
hóa) để chẩn đoán. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng
các xét nghiệm máu để xem bạn có kháng thể nhất định, protein là một phần của hệ
thống miễn dịch của bạn có xu hướng cao hơn bình thường ở những người mắc bệnh
celiac. Chúng bao gồm:
Chống
gliadin (AGA)
Transglutaminase
chống mô (tTGA)
Kháng
thể kháng endomysium IgA (AEA)
Để
xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể sử dụng ống nội soi, một ống nhỏ, linh hoạt
có camera, để nhìn vào ruột non của bạn và lấy một mẫu mô (sinh thiết).
Công
thức máu toàn bộ (CBC) có thể chỉ ra thiếu máu. Nếu thiếu máu được phát hiện,
điều quan trọng là xác định nguyên nhân.
Các
xét nghiệm khác có thể cho thấy bạn bị mất xương, kém hấp thu hoặc suy dinh dưỡng.
Nhà
cung cấp của bạn có thể yêu cầu sinh thiết theo dõi hoặc máu làm việc vài tháng
sau khi chẩn đoán và điều trị. Chúng phục vụ như là một xác nhận cuối cùng của
bệnh.
Mặc
dù chế độ ăn không có gluten là phương pháp điều trị bệnh celiac, nhưng điều
quan trọng là không bắt đầu chế độ ăn không có gluten trước khi bạn đến nhà
cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán. Ăn một chế độ ăn như vậy có thể
làm cho xét nghiệm máu và sinh thiết của bạn trông bình thường.
Chăm
sóc phòng ngừa
Không
ai biết làm thế nào để ngăn ngừa bệnh celiac. Tuy nhiên, biết nếu bạn có nguy
cơ cao hơn, chẳng hạn như có một thành viên gia đình mắc bệnh celiac, có thể
làm tăng cơ hội chẩn đoán và điều trị sớm.
Những
người không có triệu chứng thường không được kiểm tra bệnh celiac.
Xét
nghiệm sàng lọc kháng thể có thể không đáng tin cậy ở trẻ nhỏ.
Điều
trị
Bạn
sẽ cần phải ăn một chế độ ăn không có gluten trong suốt quãng đời còn lại, để bảo
vệ đường ruột của bạn.
Loại
bỏ hoàn toàn thực phẩm, đồ uống và thuốc có chứa lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen
và có thể cả yến mạch. Các loại ngũ cốc không chứa gluten khi được trồng bao gồm
kiều mạch, quinoa và rau dền. Tuy nhiên, chúng có thể bị nhiễm gluten khi chúng
được chế biến, vì vậy hãy kiểm tra nhãn cẩn thận để đảm bảo rằng chúng nói
"được sản xuất trong một cơ sở không chứa gluten".
Ngay
cả một lượng nhỏ gluten cũng có thể làm hỏng ruột của bạn, ngay cả khi nó không
gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đó là lý do tại sao gắn bó với chế độ ăn uống rất
quan trọng.
Đọc
nhãn thực phẩm và thuốc cẩn thận để tìm nguồn gluten ẩn. Vì lúa mì và lúa mạch
được tìm thấy ở nhiều nơi trong chế độ ăn uống của người Mỹ, việc điều trị rất
khó khăn nhưng có thể được thực hiện bằng giáo dục và lập kế hoạch. Nhiều cửa
hàng và thậm chí các nhà hàng đang bắt đầu cung cấp thực phẩm không chứa gluten.
KHÔNG
bắt đầu chế độ ăn không có gluten trước khi tìm kiếm chẩn đoán bệnh celiac. Làm
như vậy sẽ khiến bác sĩ khó kiểm tra bạn về căn bệnh này. Nếu bạn không thể hấp
thụ đủ một số vitamin và chất dinh dưỡng, bác sĩ có thể kê toa bổ sung vitamin
và khoáng chất. Thỉnh thoảng, các bác sĩ có thể kê toa corticosteroid, chẳng hạn
như prednison, để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc nếu bạn có mầm bệnh chịu lửa.
Theo
một chế độ ăn uống cân bằng, không có gluten nói chung là phương pháp điều trị
duy nhất có sẵn để làm giảm các triệu chứng của bệnh celiac. Một số nghiên cứu
cũng phát hiện ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn như vậy giúp giảm nguy cơ mắc
ung thư hạch ruột.
Sau
khi bạn được chẩn đoán, bạn có thể muốn nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng
đã đăng ký chuyên về bệnh celiac và chế độ ăn không có gluten. Tham gia một
nhóm hỗ trợ địa phương và quốc gia cũng có thể giúp bạn đối phó với bệnh tật và
chế độ ăn uống. Mặc dù chế độ ăn kiêng hạn chế, bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều
loại thực phẩm không chứa gluten:
Thịt,
gia cầm, cá (không phải với bánh mì hoặc ướp)
Trái
cây
Rau
Cơm
Bột
làm từ gạo, đậu nành, khoai tây hoặc ngô
Tiên
lượng / Biến chứng có thể xảy ra
Loại
bỏ tất cả gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng nhất bạn có thể
làm để giữ sức khỏe. Nếu bạn tuân theo chế độ ăn không có gluten trong suốt
quãng đời còn lại, bạn có thể mong đợi có được một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh,
miễn là tổn thương vĩnh viễn không xảy ra trước khi chẩn đoán.
Không
được điều trị, bệnh celiac có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng. Chẩn
đoán chậm hoặc không tuân theo chế độ ăn kiêng khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh
khác.
Các
biến chứng có thể bao gồm:
Suy
dinh dưỡng
Loãng
xương hoặc loãng xương, làm mềm xương
Viêm
da herpetiformis, nổi mẩn đỏ, ngứa, phồng rộp
Ung
thư ruột. U lympho ruột thường phổ biến hơn tới 40 lần ở những người mắc bệnh
celiac so với những người không mắc bệnh.
Co
giật
Tổn
thương thần kinh, hoặc bệnh thần kinh ngoại biên
Không
dung nạp Lactose
Khô
khan
Bệnh
tuyến giáp
Những
ý kiến khác
Phụ
nữ mang thai không được điều trị mắc bệnh celiac có thể có nguy cơ sảy thai cao
hơn hoặc em bé bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh, bởi vì họ
có thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Các nghiên cứu sơ bộ
cũng cho thấy rằng trẻ em của những bà mẹ và người cha mắc bệnh celiac có nguy
cơ dị tật bẩm sinh cao hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét