Thứ Ba, 25 tháng 7, 2017

Kiểm soát mức axit Uric

Nồng độ acid uric trong máu cao, còn được gọi là tăng acid uric máu, có thể do tăng sản xuất acid uric trong cơ thể hoặc giảm tiết qua thận.
Nó có thể dẫn đến các vấn đề như viêm khớp gút (tinh thể acid uric lắng đọng trong khớp, thường là ở ngón chân cái), sỏi thận và suy thận. Các nghiên cứu gần đây cũng liên quan đến nồng độ acid uric máu cao với chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch.
Mức acid uric bình thường là:
Đàn ông: 3.4-7.0mg / dL
Phụ nữ: 2,4-6,0 mg / dL
Giá trị có thể thay đổi ở các phòng thí nghiệm khác nhau.
Một số người cần dùng thuốc để điều trị bệnh gút, nhưng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp ích. Giảm axit uric có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút và thậm chí có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát tiếp theo ở những người mắc bệnh này.
Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gút như thế nào?
Nếu bạn bị bệnh gút, một số loại thực phẩm có thể kích hoạt một cuộc tấn công bằng cách tăng nồng độ axit uric của bạn.
Thực phẩm kích hoạt thường có nhiều purin, một chất được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Khi bạn tiêu hóa purin, cơ thể bạn tạo ra axit uric như một chất thải.
Đây không phải là mối quan tâm đối với những người khỏe mạnh, vì họ có hiệu quả loại bỏ axit uric dư thừa khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, những người bị bệnh gút không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Do đó, chế độ ăn nhiều purine có thể khiến axit uric tích tụ và gây ra cơn gút.
May mắn thay, nghiên cứu cho thấy rằng hạn chế thực phẩm có hàm lượng purine cao và dùng thuốc thích hợp có thể ngăn ngừa các cơn gút.
Thực phẩm thường kích hoạt các cuộc tấn công bệnh gút bao gồm thịt nội tạng , thịt đỏ , hải sản, rượu và bia. Chúng chứa một lượng purin từ trung bình đến cao.
Tuy nhiên, có một ngoại lệ cho quy tắc này. Nghiên cứu cho thấy các loại rau có hàm lượng purine cao không kích hoạt các cơn gút.
Và thú vị, fructose và đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút và bệnh gút tấn công, mặc dù họ không purine giàu.
Thay vào đó, họ có thể tăng nồng độ axit uric bằng cách tăng tốc một số quá trình tế bào.
Chẳng hạn, một nghiên cứu bao gồm hơn 125.000 người tham gia cho thấy những người tiêu thụ nhiều fructose nhất có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 62%.
Mặt khác, nghiên cứu cho thấy các sản phẩm sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu.
Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo và chất béo cao dường như không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric.
Những thực phẩm bạn nên tránh?
Nếu bạn dễ bị các cơn gút đột ngột, hãy tránh các thủ phạm chính - thực phẩm có hàm lượng purin cao.
Đây là những thực phẩm chứa hơn 200 mg purin trên 100 gram.
Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao, cũng như các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao vừa phải, chứa 150 sắt200 mg purin trên 3,5 ounce. Đây có thể kích hoạt một cuộc tấn công bệnh gút.
Dưới đây là một vài loại thực phẩm có hàm lượng purin cao, thực phẩm có độ tinh khiết cao và thực phẩm có hàm lượng fructose cao cần tránh:
Tất cả các loại thịt nội tạng: Chúng bao gồm gan, thận, bánh ngọt và não
Thịt hoang dã: Ví dụ bao gồm gà lôi, thịt bê và thịt nai
Cá: Cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết và nhiều hơn nữa
Các loại hải sản khác: Sò điệp, cua, tôm và trứng
Đồ uống có đường: Đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt có đường
Thêm đường: Mật ong, mật hoa agave và xi-rô ngô hàm lượng cao fructose
Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác
Ngoài ra, nên tránh các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purin hoặc fructose, nhưng chúng ít chất dinh dưỡng và có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn.
Những thực phẩm nào bạn nên ăn?
Mặc dù chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gút giúp loại bỏ nhiều loại thực phẩm, nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng purine thấp bạn có thể thưởng thức.
Thực phẩm được coi là ít purine khi chúng có ít hơn 100 mg purin trên 100 gram.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp thường an toàn cho người bị bệnh gút:
Trái cây: Tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh gút. Anh đào thậm chí có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách giảm nồng độ axit uric và giảm viêm.
Rau: Tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.
Các loại đậu: Tất cả các loại đậu đều tốt, bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.
Các loại hạt: Tất cả các loại hạt và hạt.
Ngũ cốc nguyên hạt: Chúng bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.
Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi.
Trứng
Đồ uống: Cà phê, trà và trà xanh .
Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.
Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dừa , ô liu và dầu lanh .
Thực phẩm bạn có thể ăn ở mức độ vừa phải
Ngoài các loại thịt nội tạng, thịt săn bắn và một số loại cá nhất định, hầu hết các loại thịt đều có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Bạn nên giới hạn bản thân ở mức 115 - 170 gram trong số này vài lần mỗi tuần.
Chúng chứa một lượng purin vừa phải. Do đó, ăn quá nhiều trong số chúng có thể gây ra một cuộc tấn công bệnh gút.
Thịt: Chúng bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
Các loại cá khác: Cá hồi tươi hoặc đóng hộp thường chứa hàm lượng purin thấp hơn hầu hết các loại cá khác.
Thay đổi lối sống khác bạn có thể thực hiện
Bên cạnh chế độ ăn uống của bạn, có một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh gút và bệnh gút.
Giảm cân
Nếu bạn bị bệnh gút, mang vác thừa có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công.
Đó là bởi vì trọng lượng dư thừa có thể khiến bạn kháng insulin nhiều hơn, dẫn đến kháng insulin. Trong những trường hợp này, cơ thể không thể sử dụng insulin đúng cách để loại bỏ đường trong máu. Kháng insulin cũng thúc đẩy nồng độ axit uric cao.
Nghiên cứu cho thấy giảm cân có thể giúp giảm kháng insulin và giảm nồng độ axit uric.
Điều đó nói rằng, tránh ăn kiêng giảm cân - nghĩa là cố gắng giảm cân rất nhanh bằng cách ăn rất ít. Nghiên cứu cho thấy giảm cân nhanh có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút.
Tập thể dục nhiều hơn
Tập thể dục thường xuyên là một cách khác để ngăn chặn các cuộc tấn công bệnh gút.
Tập thể dục không chỉ có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh mà còn có thể giữ mức axit uric thấp
Một nghiên cứu ở 228 người đàn ông phát hiện ra rằng những người chạy hơn 5 dặm (8 km) mỗi ngày thì có nguy cơ thấp hơn 50% bệnh gút. Điều này cũng một phần do mang ít trọng lượng hơn.
Giữ nước
Giữ nước có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công.
Đó là bởi vì lượng nước đầy đủ giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa trong máu, xả nó ra nước tiểu.
Nếu bạn tập thể dục nhiều, thì việc giữ nước là rất quan trọng, bởi vì bạn có thể mất rất nhiều nước qua mồ hôi.
Hạn chế uống rượu
Rượu là một tác nhân phổ biến cho các cuộc tấn công bệnh gút.
Đó là bởi vì cơ thể có thể ưu tiên loại bỏ rượu hơn loại bỏ axit uric, để axit uric tích tụ và tạo thành tinh thể.
Một nghiên cứu bao gồm 724 người phát hiện ra rằng uống rượu, bia hoặc rượu làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Một đến hai đồ uống mỗi ngày làm tăng nguy cơ lên ​​36% và hai đến bốn đồ uống mỗi ngày làm tăng 51%.
Hãy thử bổ sung Vitamin C
Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm nồng độ axit uric.
Dường như vitamin C thực hiện điều này bằng cách giúp thận loại bỏ nhiều axit uric trong nước tiểu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin C không có tác dụng đối với bệnh gút.
Nghiên cứu về bổ sung vitamin C cho bệnh gút là mới, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.
Tránh các loại thuốc làm tăng nồng độ axit uric
Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric. Những loại thuốc này bao gồm :
thuốc lợi tiểu, như furosemide (Lasix) và hydrochlorothiazide
thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trước hoặc sau khi ghép tạng
aspirin liều thấp
Tuy nhiên, các loại thuốc làm tăng nồng độ axit uric có thể mang lại lợi ích thiết yếu cho sức khỏe, vì vậy mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi bất kỳ loại thuốc nào.
Làm thế nào để kiểm soát mức axit Uric
1. Nước ép chanh
Mặc dù có thể dường như nước chanh sẽ làm cho cơ thể có tính axit hơn, trên thực tế, nó tạo ra hiệu quả kiềm và giúp trung hòa axit uric. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C cũng giúp giảm lượng acid uric.
Nước chanh để giảm mức axit uric
Phương pháp xử lý nước chanh để giảm mức axit uric
Bóp nước ép trái chanh vào một cốc nước ấm. Uống vào buổi sáng khi bụng đói. Tiếp tục ít nhất một vài tuần.
Bạn cũng có thể bổ sung vitamin C. Để có liều lượng và phù hợp, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
2. Quả anh đào
Quả tối màu có chứa các chất giúp làm giảm mức acid uric và giảm viêm và độ cứng.
Ăn một nửa cốc anh đào hàng ngày trong vài tuần. Bạn cũng có thể uống một hoặc hai cốc nước sốt anh đào tart trong khoảng bốn tuần.
Ngoài ra, thêm quả việt quất, dâu tây, cà chua, ớt chuông, và các loại trái cây và rau cải giàu vitamin C và trái cây chống oxy hoá khác.
3. Baking Soda
Baking Soda rất có lợi cho việc hạ thấp mức acid uric và giảm đau gout . Nó giúp duy trì sự cân bằng kiềm tự nhiên trong cơ thể và làm cho axit uric hòa tan hơn và dễ dàng thoát ra khỏi thận.
Trộn một nửa muỗng cà phê baking soda vào ly nước.
Uống đến 4 ly mỗi ngày trong hai tuần. Bạn có thể uống nó mỗi hai đến bốn giờ.
Lưu ý: Không sử dụng biện pháp khắc phục này thường xuyên. Ngoài ra, không theo phương pháp điều trị này nếu bạn bị cao huyết áp. Những người từ 60 tuổi trở lên không nên uống nhiều hơn ba ly dung dịch soda baking day này.
4. Dầu ôliu
Hầu hết các loại dầu thực vật chuyển thành chất béo khi đun nóng hoặc chế biến. Các chất béo đọng lại tiêu hủy vitamin E quan trọng trong cơ thể, điều này rất cần thiết cho việc kiểm soát nồng độ acid uric.
Chọn dầu ô liu ép lạnh thay vì sử dụng dầu thực vật, bơ hoặc rút ngắn trong nấu ăn và nướng của bạn. Dầu ôliu có chứa chất béo đơn bão hoà duy trì ổn định khi được nung nóng. Thêm vào đó, nó có hàm lượng vitamin E và chất chống oxy hoá cao và có tác dụng chống viêm.
5. Nước
Uống nhiều nước giúp tối ưu hóa việc lọc axit uric. Nó giúp làm loãng acid uric và kích thích thận để loại bỏ lượng dư thừa từ cơ thể qua nước tiểu.
Thêm vào đó, uống đủ nước thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bị tái phát cơn gút. Trong một nghiên cứu trên mạng được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2009 của Trường Cao đẳng Rheumatology Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống từ 5 đến 8 ly nước trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi có một cuộc tấn công gout có thể giảm 40% nguy cơ Một cuộc tấn công so với những người chỉ uống một cốc nước hoặc ít hơn.
Uống ít nhất 8 đến 10 ly nước trong ngày.
Ngoài ra, bao gồm nhiều chất lỏng và rau quả tươi, giàu nước và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn.
6. Táo
Thêm táo trong chế độ ăn uống của bạn. Khi chúng được làm giàu với axit malic, chúng trung hòa axit uric trong dòng máu. Điều này mang lại sự nhẹ nhõm cho những bệnh nhân đang bị tình trạng axit uric cao.
7. Quả mọng
Tiêu thụ các loại quả mọng, đặc biệt là anh đào, dâu tây và quả việt quất. Làm giàu với các đặc tính chống viêm, bao gồm chúng trong chế độ ăn uống của bạn có lợi để ngăn ngừa nồng độ axit uric cao trong máu.
8. Sản phẩm sữa
Sữa và các sản phẩm sữa ít chất béo có liên quan đến nồng độ urat huyết tương thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Ví dụ như sữa tách kem có chứa axit orotic làm giảm sự hấp thu axit uric và thúc đẩy việc loại bỏ nó qua thận.
Uống từ một đến năm tách sữa bò mỗi ngày.
Bạn cũng có thể bao gồm sữa chua ít chất béo và các sản phẩm bơ sữa khác trong chế độ ăn uống của bạn.
Đậu hũ cũng có thể giúp làm thay đổi nồng độ protein trong huyết tương và làm tăng sự thanh thải acid uric. Tuy nhiên, sữa đậu nành đã được tìm thấy để làm tăng acid uric.
9. Nước ép cỏ lúa mì
Cỏ lúa mì giúp khôi phục lại độ kiềm trong máu. Thêm vào đó, nó rất giàu vitamin C, chất diệp lục và chất phytochemicals giúp thúc đẩy quá trình giải độc. Nó cũng là một nguồn protein và axit amin tốt để thay thế cho việc ăn thịt động vật.
Đơn giản chỉ cần uống một ounce (hai muỗng canh) nước ép lúa mì trộn với nước ép chanh mỗi ngày cho đến khi mức acid uric giảm xuống.
Tổng kết
Gút là một loại viêm khớp liên quan đến đau đột ngột, sưng và viêm khớp.
May mắn thay, một chế độ ăn uống thân thiện với bệnh gút có thể giúp giảm các triệu chứng của nó.
Thực phẩm và đồ uống thường kích hoạt các cuộc tấn công bệnh gút bao gồm thịt nội tạng, thịt săn bắn, một số loại cá, nước ép trái cây, soda có đường và rượu.
Mặt khác, trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm mức axit uric.
Một vài thay đổi lối sống khác có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục, giữ nước, uống ít rượu và có thể bổ sung vitamin C.
Giảm các thực phẩm chứa nhiều chất béo vì nó làm giảm khả năng của cơ thể để loại bỏ acid uric.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét