Thứ Năm, 11 tháng 6, 2020

Dị ứng thực phẩm


Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với các chất vô hại trong một số thực phẩm nhất định. Điều này khác với không dung nạp thực phẩm, không nhất thiết liên quan đến hệ thống miễn dịch. Mặc dù 25% người tin rằng họ bị dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, nhưng chỉ có 4 đến 8% trẻ em và 2% người lớn được chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Mặc dù hầu hết các dị ứng thực phẩm đều nhẹ, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể gây sốc phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng, đôi khi đe dọa đến tính mạng. Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến hầu hết trẻ nhỏ và khoảng 90% các dị ứng này là do 8 loại thực phẩm: sữa bò, trứng, đậu nành, đậu phộng, hạt cây, lúa mì, cá và động vật có vỏ. Ngoại trừ dị ứng đậu phộng, phần lớn trẻ em phát triển dị ứng thực phẩm khi đến tuổi thiếu niên.
Dấu hiệu và triệu chứng
Nhiều người nghĩ rằng họ bị dị ứng thực phẩm thực sự không dung nạp thực phẩm. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm thường liên quan đến da và ruột và thường bắt đầu ngay sau khi ăn và không quá 2 giờ sau khi ăn thực phẩm cụ thể. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:
Phát ban, sưng, ngứa hoặc chàm
Buồn nôn và nôn, co thắt dạ dày, khó tiêu hoặc tiêu chảy
Sưng mí mắt, mặt, môi, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể (được gọi là phù mạch)
Một hương vị kim loại trong miệng
Khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở
Chóng mặt, chóng mặt hoặc ngất xỉu
Khi các triệu chứng được liệt kê ở trên là cực đoan, chúng có thể đe dọa tính mạng. Gọi cho đơn vị phản ứng khẩn cấp y tế nếu bạn thấy các dấu hiệu phản ứng dị ứng cực độ (sốc phản vệ) sau đây:
Sưng họng và khó nuốt
Khó thở
Mạch nhanh
Chóng mặt, chóng mặt hoặc mất ý thức
Màu xanh cho da và móng tay
Nguyên nhân
Trong hầu hết các trường hợp, dị ứng xảy ra khi một cá nhân có độ nhạy di truyền với một số chất gây dị ứng nhất định tiếp xúc với chất này. Thực phẩm thường xuyên chịu trách nhiệm về dị ứng thực phẩm bao gồm:
Động vật có vỏ, chẳng hạn như tôm, cua và tôm hùm
Các loại hạt cây, bao gồm quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ đào
Đậu phộng
Trái cây, đặc biệt là dâu tây, mà còn dưa, dứa, và các loại trái cây nhiệt đới khác
Cà chua
Các chất phụ gia thực phẩm như thuốc nhuộm, chất làm đặc và chất bảo quản, (bột ngọt (MSG) là một dị ứng thực phẩm phổ biến trong danh mục này).
Thực phẩm có thể gây ra không dung nạp bao gồm
Lúa mì và các loại ngũ cốc chứa gluten khác
Sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác
Sản phẩm ngô
Các yếu tố rủi ro
Lịch sử gia đình. Nếu cả hai cha mẹ đều bị dị ứng thực phẩm, bạn có 75% cơ hội có một mình. Nếu một phụ huynh bị dị ứng thực phẩm, bạn có cơ hội 30 đến 40%. Nếu không có cha mẹ bị dị ứng, bạn có cơ hội 10 đến 15%.
Tiếp xúc quá mức với một loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ, ở Nhật Bản, nơi gạo là lương thực chính, gạo là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến. Ở Scandinavia, chất gây dị ứng phổ biến là cá tuyết, và ở Ấn Độ, đậu xanh.
Sống trong môi trường đô thị. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng mật độ dân số có tương quan với tỷ lệ dị ứng thực phẩm ngày càng tăng.
Chẩn đoán
Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có một lịch sử toàn diện để tìm hiểu những triệu chứng bạn gặp phải sau khi ăn và ngay sau khi ăn chúng xảy ra. Bác sĩ cũng sẽ muốn biết mức độ thường xuyên bạn có phản ứng và loại điều trị y tế mà bạn đã nhận được. Ngay cả khi các triệu chứng của bạn có vẻ rõ ràng liên quan đến một loại thực phẩm cụ thể, bác sĩ vẫn có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm để chắc chắn rằng bạn bị dị ứng thực phẩm thực sự và để xác minh thực phẩm hoặc thực phẩm chịu trách nhiệm cho phản ứng của bạn.
Thực phẩm gây dị ứng đôi khi có thể được xác định bằng các kỹ thuật sau:
Loại bỏ và thử thách lại chế độ ăn uống (còn gọi là chế độ ăn kiêng và khiêu khích). Kỹ thuật này liên quan đến việc loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ khỏi chế độ ăn một lần cho đến khi các triệu chứng biến mất. Nếu vẫn còn một câu hỏi về những gì có thể gây ra các triệu chứng, sau đó từng loại thực phẩm được giới thiệu lại một lần để xem nếu một phản ứng dị ứng phát triển. ( Lưu ý: điều này sẽ không được thực hiện nếu phản ứng dị ứng là nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng.) Phương pháp này không dứt khoát, nhưng có thể giúp thu hẹp danh sách các thực phẩm nghi ngờ.
Thử nghiệm da. Một lượng chất gây dị ứng thực phẩm được đặt dưới da; nếu dị ứng, một vết thương da đỏ, nổi lên sẽ xuất hiện, thường trong vòng 15 đến 20 phút.
Xét nghiệm máu (RAST và ELISA). Chúng tìm kháng thể chống lại các chất gây dị ứng thực phẩm cụ thể.
Chăm sóc phòng ngừa
Hướng dẫn từ các cơ quan y tế có uy tín đề xuất một số bước cha mẹ có thể thực hiện để giảm cơ hội cho con mình ăn và dị ứng khác, mặc dù không có gì đảm bảo thành công. Nếu một trong hai hoặc cả hai cha mẹ có tiền sử dị ứng cá nhân hoặc gia đình, ví dụ như hen suyễn, bệnh chàm, sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng lâu năm (dị ứng với động vật, mạt bụi hoặc nấm mốc) thì nên sử dụng các cách sau:
Tránh các thực phẩm gây dị ứng thông thường, đặc biệt là đậu phộng và hạt cây, trong khi mang thai và trong khi cho con bú - protein đậu phộng, cũng như các thành phần của sữa bò, trứng và lúa mì, được tiết vào sữa mẹ.
Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - chỉ cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời bằng cách sử dụng các công thức không gây dị ứng để bổ sung cho con bú nếu cần thiết.
Lưu ý: Không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý về nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nghiên cứu mới nhất và lớn nhất điều tra mối quan hệ giữa cho con bú và dị ứng, đặc biệt là hen suyễn, cho thấy rằng cho con bú trong những tháng đầu đời có thể ngăn ngừa dị ứng cho đến khi con bạn được 2 tuổi.
Theo truyền thống, nhiều bác sĩ khuyên nên chờ đưa một số loại thực phẩm vào chế độ ăn của trẻ, một khi trẻ đủ tuổi ăn thức ăn đặc, với hy vọng rằng khi hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của chúng trưởng thành, chúng sẽ có thể chịu đựng tốt hơn những thực phẩm này. Nghiên cứu mới nổi đang thách thức mô hình truyền thống về việc tránh đưa các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến vào chế độ ăn càng lâu càng tốt. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc giới thiệu sớm hơn các loại thực phẩm gây dị ứng có thể giúp hệ thống miễn dịch làm quen với thực phẩm, và do đó, không bị dị ứng với thực phẩm. Cần nhiều nghiên cứu hơn. Trong lúc này, hãy làm việc với bác sĩ nhi khoa của con bạn để xác định lịch trình giới thiệu thực phẩm phù hợp cho con bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng thực phẩm,
Điều trị
Mục tiêu của điều trị là giảm triệu chứng và tránh các phản ứng dị ứng trong tương lai. Một số bác sĩ dị ứng kê toa các liệu pháp giải mẫn cảm như tiêm ngừa dị ứng. Một khi bạn nhận thức được dị ứng, cách tốt nhất để tránh phản ứng là không ăn thực phẩm kích hoạt. Điều trị tại thời điểm phản ứng thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng và loại triệu chứng. Các triệu chứng nhẹ có thể hết mà không cần điều trị. Các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc thuốc theo toa để giảm ngứa nhẹ, sưng, phát ban, chảy nước mũi hoặc đau đầu. Kem làm dịu da có thể cung cấp một số cứu trợ của phát ban. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) có thể xảy ra đột ngột và tăng tốc nhanh chóng. Trong trường hợp này, điều trị khẩn cấp là cần thiết. Trong một số trường hợp, sự sống còn có thể phụ thuộc vào việc tiêm epinephrine (adrenaline). Những người bị dị ứng thực phẩm thường học cách tự điều trị epinephrine, có thể cứu sống họ. Tránh các thực phẩm vi phạm là cách tốt nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng trong tương lai.
Cách sống
Tránh xúc phạm thực phẩm. Đọc tất cả các thành phần gói cẩn thận (nhiều loại thực phẩm được chế biến với đậu phộng, trứng hoặc các sản phẩm sữa, chẳng hạn như váng sữa). Gọi trước khi đi ăn ngoài. Mang theo thức ăn của riêng bạn trong các chuyến đi.
Nếu bạn có tiền sử sốc phản vệ, bạn nên giữ một ống tiêm epinephrine được nạp sẵn bên mình. Bác sĩ sẽ dạy cho bạn và một thành viên thân thiết trong gia đình cách sử dụng nếu cần. Bạn nên đeo vòng tay y tế hoặc vòng cổ cho thấy dị ứng thực phẩm cụ thể của bạn.
Thuốc
Thuốc kháng histamine được khuyến cáo khi bị ngứa nhẹ, sưng, phát ban, sổ mũi hoặc đau đầu. Chúng có sẵn cả theo toa và qua quầy trong nhiều phương thuốc trị cảm lạnh, xoang và dị ứng. Chúng bao gồm diphenhydramine (Benadryl), cetirizine (Zyrtec), clemastine (Tavist), chlorpheniramine (Chlor Trimeton), desloratadine, fexofenadine (Allegra), hydroxyzine (Atarax) Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn ngủ, khó chịu, khô miệng và tim đập nhanh.
Kem dưỡng da có thể giúp làm dịu phát ban.
Tiêm epinephrine được sử dụng để ngăn ngừa sốc phản vệ. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm gây ra phản ứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang theo bút epinepherine tiêm và dạy cho bạn, và những người bạn dành nhiều thời gian, làm thế nào để sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp.
Dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung
Mặc dù bạn nên tránh các thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng, bạn không cần hạn chế sự đa dạng trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cho thấy đại đa số mọi người bị dị ứng với chỉ một hoặc hai loại thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên biết về các gia đình thực phẩm mà bạn bị dị ứng. Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với quả óc chó, bạn cũng có thể bị dị ứng với quả hồ đào và hạnh nhân. Dị ứng với tôm cũng có thể chỉ ra dị ứng với cua.
Làm theo những lời khuyên dinh dưỡng này có thể giúp giảm triệu chứng:
Loại bỏ tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm nghi ngờ, bao gồm sữa, lúa mì (gluten), đậu nành, sô cô la, ngô, chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn có thể muốn kiểm tra độ nhạy cảm với thực phẩm.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như rau lá xanh) và trái cây (như quả việt quất, quả lựu và anh đào).
Tránh các thực phẩm tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và đường.
Ăn nhiều thịt nạc và cá nước lạnh.
Sử dụng dầu ăn lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu.
Giảm hoặc loại bỏ axit béo trans, được tìm thấy trong các sản phẩm nướng thương mại, như bánh quy, bánh quy giòn, bánh ngọt, khoai tây chiên, vòng hành tây, bánh rán, thực phẩm chế biến và bơ thực vật.
Tránh sử dụng quá nhiều cà phê và tránh các chất kích thích khác, rượu và thuốc lá.
Uống 6 đến 8 ly nước lọc hàng ngày.
Tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.
Bạn có thể giải quyết sự thiếu hụt dinh dưỡng với các chất bổ sung sau:
Một loại đa vitamin khoáng chất tổng hợp hàng ngày.
Các axit béo omega-3 , chẳng hạn như dầu cá, 1 đến 2 viên hoặc 1 muỗng dầu, 1 đến 3 lần mỗi ngày, để giúp giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch. Cá nước lạnh, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá bơn, là nguồn tốt, nhưng không phải là chất thay thế để bổ sung. Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu chỉ nên dùng dầu cá dưới sự giám sát của bác sĩ.
Vitamin C , như một chất chống oxy hóa và hỗ trợ miễn dịch.
L-glutamine , để hỗ trợ sức khỏe và miễn dịch đường tiêu hóa. Có khả năng những người nhạy cảm với bột ngọt cũng có thể nhạy cảm với L-glutamine. L-glutamine có thể làm tăng nguy cơ hưng cảm hoặc co giật ở những bệnh nhân nhạy cảm.
Bổ sung Probiotic (chứa Lactobacillus acidophilus ), khi cần thiết để duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và miễn dịch. Một số sản phẩm có thể yêu cầu làm lạnh - kiểm tra nhãn cẩn thận. Những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng men vi sinh.
Các loại thảo mộc
Các loại thảo mộc thường có sẵn dưới dạng tiêu chuẩn, chiết xuất khô (thuốc viên, viên nang hoặc viên nén), trà, hoặc cồn hoặc chiết xuất chất lỏng (chiết xuất rượu, trừ khi có ghi chú khác). Trộn chiết xuất chất lỏng với đồ uống yêu thích. Những người bị rối loạn máu, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, chỉ nên dùng thảo dược dưới sự giám sát của bác sĩ vì một số loại thảo dược có thể có tác dụng làm loãng máu. Các loại thảo mộc có thể có khả năng tương tác với một số loại thuốc và có khả năng có tác dụng phụ tiêu cực trong một số điều kiện. Làm việc với một người kê toa có kiến ​​thức và thông báo cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các loại thảo mộc và chất bổ sung mà bạn đang xem xét sử dụng.
Chiết xuất tiêu chuẩn trà xanh ( Camelia sinensis ) , cho viêm, và cho các tác dụng chống oxy hóa và miễn dịch. Sử dụng các sản phẩm không chứa caffeine. Bạn cũng có thể chuẩn bị trà từ lá của loại thảo mộc này. Trà xanh có khả năng tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai và thuốc kháng sinh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn.
Bromelain ( Ananus comosus ) được chuẩn hóa, cho viêm. Bromelain có tác dụng chống đông máu. Nó không nên được kết hợp với các thuốc làm loãng máu khác hoặc được sử dụng ở những người bị rối loạn chảy máu. Nó có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm một số loại kháng sinh. Những người bị dị ứng với dứa, lúa mì, cần tây, cà rốt, papain, thì là, phấn hoa và cây bách có thể có phản ứng chéo với bromelain.
Củ nghệ ( Curcuma longa ) chiết xuất tiêu chuẩn, cho viêm. Củ nghệ có tác dụng chống đông máu mạnh mẽ và không nên kết hợp với các loại thuốc làm loãng máu khác hoặc được sử dụng bởi những người bị rối loạn chảy máu. Những người có tiền sử ung thư liên quan đến hormone nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nghệ. Cũng có lo ngại rằng nghệ có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Củ nghệ có thể cản trở sự hấp thụ sắt.
Cat 'claw ( Uncaria tomentosa ) chiết xuất tiêu chuẩn, cho viêm. Chống chỉ định trong bệnh bạch cầu và rối loạn tự miễn dịch. Có thể tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm cả thuốc huyết áp.
Châm cứu
Học viện Châm cứu Y khoa Hoa Kỳ tán thành việc sử dụng châm cứu cho các dị ứng như dị ứng thực phẩm. Châm cứu có thể giúp khôi phục chức năng miễn dịch bình thường.
Những ý kiến ​​khác
Thai kỳ
Phụ nữ bị dị ứng thực phẩm hoặc bạn tình bị dị ứng thực phẩm có thể giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ bằng cách tránh các thực phẩm gây dị ứng thông thường trong khi mang thai và cho con bú.
Tiên lượng và biến chứng
Dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng từ khó chịu ở bụng nhẹ đến sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Tránh thực phẩm vi phạm có thể dễ dàng nếu thực phẩm không phổ biến hoặc dễ dàng xác định. Tuy nhiên, việc tránh thành công các thực phẩm vi phạm đòi hỏi phải đọc nghiêm ngặt tất cả các thành phần trong một gói và yêu cầu chi tiết khi ăn xa nhà. Hen suyễn có thể phát triển ở khoảng 5% những người bị dị ứng thực phẩm và hen suyễn hiện tại có thể được kích hoạt bởi thực phẩm trong số 6 đến 8% trẻ em và 2% người lớn. Trẻ em có thể vượt qua dị ứng thực phẩm (đặc biệt là sữa hoặc đậu nành), nhưng người lớn không có khả năng bị dị ứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét