Dị
ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể với các chất vô
hại trong một số thực phẩm nhất định. Điều này khác với không dung nạp thực phẩm,
không nhất thiết liên quan đến hệ thống miễn dịch. Mặc dù 25% người tin rằng họ
bị dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, nhưng chỉ có 4 đến 8% trẻ em và
2% người lớn được chẩn đoán dị ứng thực phẩm. Mặc dù hầu hết các dị ứng thực phẩm
đều nhẹ, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể gây sốc phản vệ, một phản ứng
nghiêm trọng, đôi khi đe dọa đến tính mạng. Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến hầu
hết trẻ nhỏ và khoảng 90% các dị ứng này là do 8 loại thực phẩm: sữa bò, trứng,
đậu nành, đậu phộng, hạt cây, lúa mì, cá và động vật có vỏ. Ngoại trừ dị ứng đậu
phộng, phần lớn trẻ em phát triển dị ứng thực phẩm khi đến tuổi thiếu niên.
Dấu
hiệu và triệu chứng
Nhiều
người nghĩ rằng họ bị dị ứng thực phẩm thực sự không dung nạp thực phẩm. Các
triệu chứng dị ứng thực phẩm thường liên quan đến da và ruột và thường bắt đầu
ngay sau khi ăn và không quá 2 giờ sau khi ăn thực phẩm cụ thể. Các triệu chứng
thường gặp bao gồm:
Phát
ban, sưng, ngứa hoặc chàm
Buồn
nôn và nôn, co thắt dạ dày, khó tiêu hoặc tiêu chảy
Sưng
mí mắt, mặt, môi, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể (được gọi là
phù mạch)
Một
hương vị kim loại trong miệng
Khò
khè, nghẹt mũi hoặc khó thở
Chóng
mặt, chóng mặt hoặc ngất xỉu
Khi
các triệu chứng được liệt kê ở trên là cực đoan, chúng có thể đe dọa tính mạng.
Gọi cho đơn vị phản ứng khẩn cấp y tế nếu bạn thấy các dấu hiệu phản ứng dị ứng
cực độ (sốc phản vệ) sau đây:
Sưng
họng và khó nuốt
Khó
thở
Mạch
nhanh
Chóng
mặt, chóng mặt hoặc mất ý thức
Màu
xanh cho da và móng tay
Nguyên
nhân
Trong
hầu hết các trường hợp, dị ứng xảy ra khi một cá nhân có độ nhạy di truyền với
một số chất gây dị ứng nhất định tiếp xúc với chất này. Thực phẩm thường xuyên
chịu trách nhiệm về dị ứng thực phẩm bao gồm:
Động
vật có vỏ, chẳng hạn như tôm, cua và tôm hùm
Các
loại hạt cây, bao gồm quả óc chó, hạnh nhân và quả hồ đào
Đậu
phộng
Trái
cây, đặc biệt là dâu tây, mà còn dưa, dứa, và các loại trái cây nhiệt đới khác
Cà
chua
Cá
Các
chất phụ gia thực phẩm như thuốc nhuộm, chất làm đặc và chất bảo quản, (bột ngọt
(MSG) là một dị ứng thực phẩm phổ biến trong danh mục này).
Thực
phẩm có thể gây ra không dung nạp bao gồm
Lúa
mì và các loại ngũ cốc chứa gluten khác
Sữa
bò và các sản phẩm từ sữa khác
Sản
phẩm ngô
Các
yếu tố rủi ro
Lịch
sử gia đình. Nếu cả hai cha mẹ đều bị dị ứng thực phẩm, bạn có 75% cơ hội có một
mình. Nếu một phụ huynh bị dị ứng thực phẩm, bạn có cơ hội 30 đến 40%. Nếu
không có cha mẹ bị dị ứng, bạn có cơ hội 10 đến 15%.
Tiếp
xúc quá mức với một loại thực phẩm cụ thể. Ví dụ, ở Nhật Bản, nơi gạo là lương
thực chính, gạo là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến. Ở Scandinavia, chất
gây dị ứng phổ biến là cá tuyết, và ở Ấn Độ, đậu xanh.
Sống
trong môi trường đô thị. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng mật độ dân số có
tương quan với tỷ lệ dị ứng thực phẩm ngày càng tăng.
Chẩn
đoán
Nhà
cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có một lịch sử toàn diện để tìm
hiểu những triệu chứng bạn gặp phải sau khi ăn và ngay sau khi ăn chúng xảy ra.
Bác sĩ cũng sẽ muốn biết mức độ thường xuyên bạn có phản ứng và loại điều trị y
tế mà bạn đã nhận được. Ngay cả khi các triệu chứng của bạn có vẻ rõ ràng liên
quan đến một loại thực phẩm cụ thể, bác sĩ vẫn có thể muốn thực hiện một số xét
nghiệm để chắc chắn rằng bạn bị dị ứng thực phẩm thực sự và để xác minh thực phẩm
hoặc thực phẩm chịu trách nhiệm cho phản ứng của bạn.
Thực
phẩm gây dị ứng đôi khi có thể được xác định bằng các kỹ thuật sau:
Loại
bỏ và thử thách lại chế độ ăn uống (còn gọi là chế độ ăn kiêng và khiêu khích).
Kỹ thuật này liên quan đến việc loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ khỏi chế độ ăn một
lần cho đến khi các triệu chứng biến mất. Nếu vẫn còn một câu hỏi về những gì
có thể gây ra các triệu chứng, sau đó từng loại thực phẩm được giới thiệu lại một
lần để xem nếu một phản ứng dị ứng phát triển. ( Lưu ý: điều này sẽ không được
thực hiện nếu phản ứng dị ứng là nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng.) Phương
pháp này không dứt khoát, nhưng có thể giúp thu hẹp danh sách các thực phẩm
nghi ngờ.
Thử
nghiệm da. Một lượng chất gây dị ứng thực phẩm được đặt dưới da; nếu dị ứng, một
vết thương da đỏ, nổi lên sẽ xuất hiện, thường trong vòng 15 đến 20 phút.
Xét
nghiệm máu (RAST và ELISA). Chúng tìm kháng thể chống lại các chất gây dị ứng
thực phẩm cụ thể.
Chăm
sóc phòng ngừa
Hướng
dẫn từ các cơ quan y tế có uy tín đề xuất một số bước cha mẹ có thể thực hiện để
giảm cơ hội cho con mình ăn và dị ứng khác, mặc dù không có gì đảm bảo thành
công. Nếu một trong hai hoặc cả hai cha mẹ có tiền sử dị ứng cá nhân hoặc gia
đình, ví dụ như hen suyễn, bệnh chàm, sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng lâu năm (dị ứng
với động vật, mạt bụi hoặc nấm mốc) thì nên sử dụng các cách sau:
Tránh
các thực phẩm gây dị ứng thông thường, đặc biệt là đậu phộng và hạt cây, trong
khi mang thai và trong khi cho con bú - protein đậu phộng, cũng như các thành
phần của sữa bò, trứng và lúa mì, được tiết vào sữa mẹ.
Nuôi
con hoàn toàn bằng sữa mẹ - chỉ cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời bằng
cách sử dụng các công thức không gây dị ứng để bổ sung cho con bú nếu cần thiết.
Lưu
ý: Không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý về nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
Nghiên cứu mới nhất và lớn nhất điều tra mối quan hệ giữa cho con bú và dị ứng,
đặc biệt là hen suyễn, cho thấy rằng cho con bú trong những tháng đầu đời có thể
ngăn ngừa dị ứng cho đến khi con bạn được 2 tuổi.
Theo
truyền thống, nhiều bác sĩ khuyên nên chờ đưa một số loại thực phẩm vào chế độ
ăn của trẻ, một khi trẻ đủ tuổi ăn thức ăn đặc, với hy vọng rằng khi hệ thống
tiêu hóa và miễn dịch của chúng trưởng thành, chúng sẽ có thể chịu đựng tốt hơn
những thực phẩm này. Nghiên cứu mới nổi đang thách thức mô hình truyền thống về
việc tránh đưa các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến vào chế độ ăn càng lâu
càng tốt. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc giới thiệu sớm hơn
các loại thực phẩm gây dị ứng có thể giúp hệ thống miễn dịch làm quen với thực
phẩm, và do đó, không bị dị ứng với thực phẩm. Cần nhiều nghiên cứu hơn. Trong
lúc này, hãy làm việc với bác sĩ nhi khoa của con bạn để xác định lịch trình giới
thiệu thực phẩm phù hợp cho con bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng thực
phẩm,
Điều
trị
Mục
tiêu của điều trị là giảm triệu chứng và tránh các phản ứng dị ứng trong tương
lai. Một số bác sĩ dị ứng kê toa các liệu pháp giải mẫn cảm như tiêm ngừa dị ứng.
Một khi bạn nhận thức được dị ứng, cách tốt nhất để tránh phản ứng là không ăn
thực phẩm kích hoạt. Điều trị tại thời điểm phản ứng thay đổi tùy theo mức độ
nghiêm trọng và loại triệu chứng. Các triệu chứng nhẹ có thể hết mà không cần
điều trị. Các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc
thuốc theo toa để giảm ngứa nhẹ, sưng, phát ban, chảy nước mũi hoặc đau đầu.
Kem làm dịu da có thể cung cấp một số cứu trợ của phát ban. Phản ứng dị ứng
nghiêm trọng (sốc phản vệ) có thể xảy ra đột ngột và tăng tốc nhanh chóng.
Trong trường hợp này, điều trị khẩn cấp là cần thiết. Trong một số trường hợp,
sự sống còn có thể phụ thuộc vào việc tiêm epinephrine (adrenaline). Những người
bị dị ứng thực phẩm thường học cách tự điều trị epinephrine, có thể cứu sống họ.
Tránh các thực phẩm vi phạm là cách tốt nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng trong
tương lai.
Cách sống
Tránh
xúc phạm thực phẩm. Đọc tất cả các thành phần gói cẩn thận (nhiều loại thực phẩm
được chế biến với đậu phộng, trứng hoặc các sản phẩm sữa, chẳng hạn như váng sữa).
Gọi trước khi đi ăn ngoài. Mang theo thức ăn của riêng bạn trong các chuyến đi.
Nếu
bạn có tiền sử sốc phản vệ, bạn nên giữ một ống tiêm epinephrine được nạp sẵn
bên mình. Bác sĩ sẽ dạy cho bạn và một thành viên thân thiết trong gia đình
cách sử dụng nếu cần. Bạn nên đeo vòng tay y tế hoặc vòng cổ cho thấy dị ứng thực
phẩm cụ thể của bạn.
Thuốc
Thuốc
kháng histamine được khuyến cáo khi bị ngứa nhẹ, sưng, phát ban, sổ mũi hoặc
đau đầu. Chúng có sẵn cả theo toa và qua quầy trong nhiều phương thuốc trị cảm
lạnh, xoang và dị ứng. Chúng bao gồm diphenhydramine (Benadryl), cetirizine
(Zyrtec), clemastine (Tavist), chlorpheniramine (Chlor Trimeton),
desloratadine, fexofenadine (Allegra), hydroxyzine (Atarax) Các tác dụng phụ có
thể xảy ra bao gồm buồn ngủ, khó chịu, khô miệng và tim đập nhanh.
Kem
dưỡng da có thể giúp làm dịu phát ban.
Tiêm
epinephrine được sử dụng để ngăn ngừa sốc phản vệ. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm
gây ra phản ứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang theo bút epinepherine
tiêm và dạy cho bạn, và những người bạn dành nhiều thời gian, làm thế nào để sử
dụng nó trong trường hợp khẩn cấp.
Dinh dưỡng và thực phẩm bổ
sung
Mặc
dù bạn nên tránh các thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng, bạn không cần hạn chế sự
đa dạng trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cho thấy đại đa số mọi người bị dị
ứng với chỉ một hoặc hai loại thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên biết về các gia
đình thực phẩm mà bạn bị dị ứng. Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với quả óc chó, bạn
cũng có thể bị dị ứng với quả hồ đào và hạnh nhân. Dị ứng với tôm cũng có thể
chỉ ra dị ứng với cua.
Làm
theo những lời khuyên dinh dưỡng này có thể giúp giảm triệu chứng:
Loại
bỏ tất cả các chất gây dị ứng thực phẩm nghi ngờ, bao gồm sữa, lúa mì (gluten),
đậu nành, sô cô la, ngô, chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Nhà cung cấp chăm
sóc sức khỏe của bạn có thể muốn kiểm tra độ nhạy cảm với thực phẩm.
Ăn
nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như rau lá xanh) và trái cây (như quả
việt quất, quả lựu và anh đào).
Tránh
các thực phẩm tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống và đường.
Ăn
nhiều thịt nạc và cá nước lạnh.
Sử
dụng dầu ăn lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu.
Giảm
hoặc loại bỏ axit béo trans, được tìm thấy trong các sản phẩm nướng thương mại,
như bánh quy, bánh quy giòn, bánh ngọt, khoai tây chiên, vòng hành tây, bánh
rán, thực phẩm chế biến và bơ thực vật.
Tránh
sử dụng quá nhiều cà phê và tránh các chất kích thích khác, rượu và thuốc lá.
Uống
6 đến 8 ly nước lọc hàng ngày.
Tập
thể dục vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.
Bạn
có thể giải quyết sự thiếu hụt dinh dưỡng với các chất bổ sung sau:
Một
loại đa vitamin khoáng chất tổng hợp hàng ngày.
Các
axit béo omega-3 , chẳng hạn như dầu cá, 1 đến 2 viên hoặc 1 muỗng dầu, 1 đến 3
lần mỗi ngày, để giúp giảm viêm và tăng khả năng miễn dịch. Cá nước lạnh, chẳng
hạn như cá hồi hoặc cá bơn, là nguồn tốt, nhưng không phải là chất thay thế để
bổ sung. Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu chỉ nên
dùng dầu cá dưới sự giám sát của bác sĩ.
Vitamin
C , như một chất chống oxy hóa và hỗ trợ miễn dịch.
L-glutamine
, để hỗ trợ sức khỏe và miễn dịch đường tiêu hóa. Có khả năng những người nhạy
cảm với bột ngọt cũng có thể nhạy cảm với L-glutamine. L-glutamine có thể làm
tăng nguy cơ hưng cảm hoặc co giật ở những bệnh nhân nhạy cảm.
Bổ
sung Probiotic (chứa Lactobacillus acidophilus ), khi cần thiết để duy trì sức
khỏe đường tiêu hóa và miễn dịch. Một số sản phẩm có thể yêu cầu làm lạnh - kiểm
tra nhãn cẩn thận. Những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng hoặc đang
dùng thuốc ức chế miễn dịch nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng
men vi sinh.
Các loại thảo mộc
Các
loại thảo mộc thường có sẵn dưới dạng tiêu chuẩn, chiết xuất khô (thuốc viên,
viên nang hoặc viên nén), trà, hoặc cồn hoặc chiết xuất chất lỏng (chiết xuất
rượu, trừ khi có ghi chú khác). Trộn chiết xuất chất lỏng với đồ uống yêu
thích. Những người bị rối loạn máu, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, chỉ nên
dùng thảo dược dưới sự giám sát của bác sĩ vì một số loại thảo dược có thể có
tác dụng làm loãng máu. Các loại thảo mộc có thể có khả năng tương tác với một
số loại thuốc và có khả năng có tác dụng phụ tiêu cực trong một số điều kiện.
Làm việc với một người kê toa có kiến thức và thông báo cho tất cả các nhà
cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các loại thảo mộc và chất bổ sung
mà bạn đang xem xét sử dụng.
Chiết
xuất tiêu chuẩn trà xanh ( Camelia sinensis ) , cho viêm, và cho các tác dụng
chống oxy hóa và miễn dịch. Sử dụng các sản phẩm không chứa caffeine. Bạn cũng
có thể chuẩn bị trà từ lá của loại thảo mộc này. Trà xanh có khả năng tương tác
với một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc tránh thai và thuốc kháng sinh. Nói
chuyện với bác sĩ của bạn.
Bromelain
( Ananus comosus ) được chuẩn hóa, cho viêm. Bromelain có tác dụng chống đông
máu. Nó không nên được kết hợp với các thuốc làm loãng máu khác hoặc được sử dụng
ở những người bị rối loạn chảy máu. Nó có thể tương tác với một số loại thuốc,
bao gồm một số loại kháng sinh. Những người bị dị ứng với dứa, lúa mì, cần tây,
cà rốt, papain, thì là, phấn hoa và cây bách có thể có phản ứng chéo với
bromelain.
Củ
nghệ ( Curcuma longa ) chiết xuất tiêu chuẩn, cho viêm. Củ nghệ có tác dụng chống
đông máu mạnh mẽ và không nên kết hợp với các loại thuốc làm loãng máu khác hoặc
được sử dụng bởi những người bị rối loạn chảy máu. Những người có tiền sử ung
thư liên quan đến hormone nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nghệ. Cũng
có lo ngại rằng nghệ có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Củ nghệ có
thể cản trở sự hấp thụ sắt.
Cat
'claw ( Uncaria tomentosa ) chiết xuất tiêu chuẩn, cho viêm. Chống chỉ định
trong bệnh bạch cầu và rối loạn tự miễn dịch. Có thể tương tác với nhiều loại
thuốc, bao gồm cả thuốc huyết áp.
Châm cứu
Học
viện Châm cứu Y khoa Hoa Kỳ tán thành việc sử dụng châm cứu cho các dị ứng như
dị ứng thực phẩm. Châm cứu có thể giúp khôi phục chức năng miễn dịch bình thường.
Những
ý kiến khác
Thai kỳ
Phụ
nữ bị dị ứng thực phẩm hoặc bạn tình bị dị ứng thực phẩm có thể giảm nguy cơ dị
ứng ở trẻ bằng cách tránh các thực phẩm gây dị ứng thông thường trong khi mang
thai và cho con bú.
Tiên lượng và biến chứng
Dị
ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng từ khó chịu ở bụng nhẹ đến sốc phản
vệ đe dọa tính mạng. Tránh thực phẩm vi phạm có thể dễ dàng nếu thực phẩm không
phổ biến hoặc dễ dàng xác định. Tuy nhiên, việc tránh thành công các thực phẩm
vi phạm đòi hỏi phải đọc nghiêm ngặt tất cả các thành phần trong một gói và yêu
cầu chi tiết khi ăn xa nhà. Hen suyễn có thể phát triển ở khoảng 5% những người
bị dị ứng thực phẩm và hen suyễn hiện tại có thể được kích hoạt bởi thực phẩm
trong số 6 đến 8% trẻ em và 2% người lớn. Trẻ em có thể vượt qua dị ứng thực phẩm
(đặc biệt là sữa hoặc đậu nành), nhưng người lớn không có khả năng bị dị ứng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét